หมอดูกรุงสยามผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งศาลพระภูมิ

 
 

มารู้จักเจ้าที่กันเถอะ

          เราจะมาทำความรู้จัก และเจาะลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับ  เจ้าที่ทั้งหมด เพื่อให้คุณได้เข้าใจที่มา ที่ไปของท่าน  และเกิดความเลื่อมใสศรัทธามากขึ้นด้วย  เจ้าที่  คืออะไร คนส่วนใหญ่ รับรู้ความหมายของ คำว่า  เจ้าที่ คือ วิญญาณศักดิ์สิทธิ์ ที่คอยปกปักรักษาบ้านเรือน หรือสถานที่ต่างๆ ก็เท่านั้น แต่อาจไม่รู้ว่า แท้ที่จริงแล้ว  เจ้าที่ คือ อะไรกันแน่  และมีกี่ประเภท อาจารย์จะขออธิบายให้กระจ่าง ดังต่อไปนี้

           เจ้าที่ คือวิญญาณ หรือ สัมภเวสี  ที่ยังไม่ได้ ไปผุดไปเกิด ด้วยเหตุผลบางประการ และจำต้องมีที่อยู่อาศัย เช่นเดียวกับมนุษย์ และยังมีเหตุผลที่ทำให้ต้องอยู่รวมกับมนุษย์ในสถานที่ต่างๆ คือ

           ๑. ยังยึดติดอยู่กับโลกปัจจุบัน จึงไม่รีบร้อนไปเกิดเสียที ด้วยเหตุผลที่ต่างกันออกไป ได้แก่ ยังห่วงใยที่อยู่ เช่น ญาติพี่น้อง คนรัก เพื่อนฝูง ยังห่วงหวงสมบัติของตน เช่น บ้านเรือน เงินทอง ของมีค่า ยังมีบางสิ่งค้างคา หรือยังไม่ได้ทำให้สำเร็จก่อนตาย จึงยังติดใจอยู่ไม่ยอมไปผุดไปเกิดเสียที  ยังหลงใหลในทรัพย์สินเงินทอง ความสุขสบาย ลาภยศ ชื่อเสียง เช่น ตอนมีชีวิตอยู่                                 

           ๒. มีหน้าที่คุ้มครองดูแลสถานที่นั้น ๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย เช่น คุ้มครองบ้านเรือน ป่าเขา วัดวาอาราม หมู่บ้านเป็นต้น

           ๓. หนีตาย ( อีกครั้ง ) จากนรกมา คือ หนีการลงโทษจากนรก มายังโลกมนุษย์ที่สุขสบายกว่า และไม่ต้องการเป็นวิญญาณ ไร้ที่อยู่อาศัย หรือ เจ้าไม่มีศาล จึงต้องหาที่สิงสถิตย์อยู่เป็นที่ประจำ