หมอดูกรุงสยามผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งศาลพระภูมิ

 
 

เรื่องของศาลพระภูมิ

          ภพภูมิของเทพเทวดา ที่อยู่ในโลกมนุษย์นี้ จะอาศัยสถิตอยู่ในสถานที่ต่างกัน ตามภูมิ ตามชั้น หรือขึ้นอยู่กับบุญวาสนาของแต่ละองค์ เทพเทวดาจึงมีหลายระดับด้วยกันดังนี้

๑.จาตุมะหาราชิกาเทวา (ชั้นจาตุมหาราชิกา)
๒.ตาวะวติงสา เทวา (ชั้นดาวดึงส์)
๓.ยามา เทวา (ชั้นยามา)
๔.ตุสิตา เทวา (ชั้นดุสิต)
๕.นิมมานะระตี เทวา (ชั้นนิมมานรดี)
๖.ปะระนิมมิตะวะสะวัตตี เทวา (ชั้นปรนิมิตตะวะสะวัสตี)

          เทพเทวดาที่จะมาอาศัยอยู่ที่ ศาลพระภูมิ ศาลพระพรหมนั้น จะมีเฉพาะเทวดาชั้น จาตุมะหาราชิกาเท่านั้น ส่วนที่อยู่ชั้น ตาวะติงสา ขึ้นไปแล้ว ท่านจะมีวิมาน ที่อยู่ของท่านเอง จะไม่มาอยู่ใกล้มนุษย์โลก คือ ท่านจะอยู่สูงขึ้นไปนั่นเอง เรียกว่า อยู่บนสวรรค์ ซึ่งมีถึง ๖ ชั้น ตามที่กล่าวมา

           การตั้งศาลพระภูมิหรือพระพรหม ความสำคัญอยู่ที่ คนที่จะมาทำพิธีอัญเชิญฯ ต้องตั้งจิตอธิษฐานให้ดี จึงจะได้เทพเทวดามาอาศัยอยู่ด้วย ถ้าตั้งจิต ตั้งใจไม่ดีแล้ว จะเป็นพวกสัมภเวสี เข้ามาอาศัยอยู่ สัมภเวสีก็คือ พวกผี ที่ตายไปแล้วนั่นเอง เป็นผีที่เที่ยวเร่ร่อนไปเรื่อย รอเวลาที่จะไปเกิดใหม่

           ฉะนั้นการที่จะทำพิธีอัญเชิญ เทพเทวดา ให้มาอยู่ที่ศาลนั้น จะให้แน่นอนแล้ว ได้ควรนิมนต์ หลวงปู่หลวงพ่อที่ทรงฌาน ญาณ มีตาทิพย์ มาทำพิธีจะดีที่สุด
เพราะท่านจะมีพลังจิต ที่จะเรียกเชิญเหล่าเทวดาได้ จึงไม่มีการผิดพลาด ให้พวกผีเปรตเข้ามาอยู่อาศัย และเมื่อตั้งเสร็จแล้ว ต้องหมั่นเอาใจใส่ ดูแลให้สะอาดเรียบร้อย บูชาด้วยดอกไม้ธูปเทียนอยู่เสมอ

           อนึ่ง ตัวศาล ฯ นั้น ต้องตั้งอยู่ในที่ที่ไม่ถูกเงาบ้านเงาตึกบังทับ เพราะจะทำให้คนในบ้านร้อนใจ ทะเลาะกัน ส่วนผู้ที่มีศาลอยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีสิ่งใดมาอาศัยอยู่ จะเป็นผีหรือเทวดา ถ้าใครอยากรู้ก็ต้องนิมนต์พระผู้ทรงฌาน ที่มีตาทิพย์ จึงจะรู้ได้ แต่ผู้ที่ยังไม่มีศาลฯ  จะให้ดีที่สุด คือ ไม่ต้องไปตั้ง ให้ยุ่งยาก  การขอบารมีพระภูมิเจ้าที่ ทุกบ้านเรือนจะต้องมีเทพเทวดาหรือพระภูมิเจ้าที่รักษาอยู่ การเข้าอยู่อาศัยของคนเรานั้น จะให้เป็นสิริมงคลและความร่มเย็น     เป็นสุขแล้ว ควรจะ ให้ความเคารพแก่พระภูมิเจ้าที่หรือเจ้าของเดิมที่ล่วงลับไปแล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถมองเห็นด้วยตาก็ตาม แต่สิ่งเหล่านี้ ตั้งแต่ครั้งอดีตกาล ต่างก็ให้ความเคารพนับถือมาแล้ว จนถึงปัจจุบัน

           ฉะนั้นเพื่อความอยู่เย็นเป็นสุขแก่ครอบครัวแล้ว ควรให้ความเคารพ ด้วยการอุทิศส่วนกุศล ให้กับพระภูมิเจ้าที่ทุกวัน ถ้าบ้านใดมีศาลพระภูมิ ก็ควรจะถวายน้ำ ผลไม้ หรืออาหารทุกวัน หรือทุกวันพระ ถ้าไม่มีศาลฯ ก็แผ่เมตตาอุทิศให้ จะทำให้บ้านเรือนร่มเย็นขึ้น แล้วยังขอบารมีท่านช่วยคุ้มครองช่วยเหลือเรื่องต่างๆได้อีกด้วย


พระคาถาบูชาพระภูมิเจ้าที่ (ของ ล.พ.โอภาสี) (นะโม ๓ จบ) แล้วว่า   
          อิติสุคะโต อะระหัง พุทโธ นะโมพุทธายะ ปะฐะวี คงคา พระภุมมะเทวา ขะมา มิหัง ฯ (๓ จบ)