หมอดูกรุงสยามผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งศาลพระภูมิ

 
 

ฤกษ์ยามในการประกอบพิธีกรรม


          เรื่องของการประกอบพิธีกรรมนั้น ต้องมีการนำโหราศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง ในเรื่องของการทำพิธี และเวลาจุดเทียนชัย เขาเรียกว่า ฤกษ์ทำการ การออกฤกษ์ทำการนี้ ผู้ที่เป็นเจ้าพิธีต้องมีความรู้ ในเรื่องโหราศาสตร์อย่างแตกฉาน เท่านั้นยั้งไม่พอยังต้องมีความรู้ในเรื่องของการออกฤกษ์ อย่างแม่นยำ ซึ่งในทุกวันนี้ จะหาเจ้าพิธีกรรมที่สามารถออกฤกษ์ทำการให้เจ้าภาพได้ดี ถูกกับดวงของท่านเจ้าภาพ และเหมาะสมกับพิธีนั้นๆได้ยากเต็มที เพราะทุกวันนี้ เหล่าอาจารย์ที่ยกตนว่ามีความรู้ ความสามารถ เก่งสารพัด บางครั้งท่านเก่งจริงในบางเรื่อง แต่ท่านก็ไม่ได้เก่งไปหมดทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของการออกฤกษ์  เป็นวิชาที่ครูบาอาจารย์ในยุคเก่าๆ ท่านหวงนักหวงหนา กว่าจะถ่ายทอดให้ลูกศิษย์ได้นั้น ต้องดูแล้วดูอีกว่าเป็นคนดีจริงหรือเปล่า แล้วผู้ที่จะเรียนวิชาออกฤกษ์ได้นั้น ก็ต้องมีความรู้ในเรื่องของโหราศาสตร์เป็นอย่างดีมาแล้ว มิฉะนั้น จะไม่สามารถเรียนวิชาออกฤกษ์นี้ได้เลย

          ในหลักโหราศาสตร์นั้น จะกำหนดฤกษ์ที่จะใช้กับพิธีต่างๆไว้แล้วเช่น   สัมโณฤกษ์  จะใช้ในงานพิธีบวชพระ หล่อองค์พระ ตั้งหอพระ หรือพิธีที่ต้องการความสงบร่มเย็นเป็นต้น


          และในหลักโหราศาสตร์นั้น ก็ยังได้กำหนดฤกษ์ที่จะใช้กับ งานโลกีย์วิสัย จะต้องใช้เทศาตรีฤกษ์ เช่นงานเปิดโรงแรม เปิดสถานบริการ เปิดอาบอบนวด หรือสถานเริงรมณ์ต่างๆ


          แต่เท่าที่ได้เคยเห็นมา อาจารย์ที่เจ้าภาพให้ความศรัทธาไปขอให้ท่านอาจารย์ ออกฤกษ์ให้นั้น ท่านอาจารย์ผู้เก่งกล้าสามารถในวิชาศาสตร์อื่นๆที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการออกฤกษ์เลย  ก็ออกฤกษ์ทำการให้มา แต่ฤกษ์ที่ให้มานั้น ไม่เหมาะกับงานในพิธีนั้นๆเลย เช่น จะทำพิธีหล่อพระ บวชพระ หรือตั้งหอพระ  อาจารย์กับให้    เทศาตรีฤกษ์มา ทำพิธีหล่อพระ ในเมื่อเอาฤกษ์โลกีย์วิสัยมาใช้ในการหล่อพระ บวชพระ หรือตั้งหอพระ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว จะต้องใช้สัมโณฤกษ์  แต่ถ้าใช้เทศาตรีฤกษ์แล้วในพิธีนั้น จะหาความเป็นสิริมงคลได้อย่างไร ยังไม่พอ ท่านอาจารย์ผู้ให้ฤกษ์ ยังวางลัคนาตรงกับลูกพิษ ซึ่งในวิชาโหราศาสตร์ และออกฤกษ์ ห้ามนักห้ามหนาว่าไม่ให้วางลัคนาตรงลูกพิษเด็ดขาด  ทางท่านเจ้าภาพไม่รู้เรื่อง ก็คิดว่าอาจารย์ที่ท่านมีความรู้ความสามารถในวิชานึ่ง  ก็คงจะสามารถออกฤกษ์ให้ได้ ในที่สุด  ความเสียก็จะบังเกิดกับท่านเจ้าภาพเอง  ไม่ใช่อาจารย์ที่ไปออกฤกษ์ให้ครับ