หมอดูกรุงสยามผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งศาลพระภูมิ

 
 

ความสว่างในศาล....ทำให้เจ้าของบ้านมืดมน

          เราจะได้เห็นกันอยู่เป็นประจำ  อาจจะเป็นเรื่องชินตาของทุกท่าน  ว่าศาลแต่ละบ้าน  แต่ละที่นั้น  จะติดไฟให้สว่างไสวในยามค่ำคืน  จนทั่วบริเวณที่ศาลนั้นตั้งอยู่  ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า  ท่านเจ้าของบ้าน  ท่านให้ความสำคัญกับศาลที่ท่านตั้ง  และได้อัญเชิญเทพ เทวา  มาสถิตย์อยู่ ณ ศาลนั้น  เจ้าของบ้านท่านคิดว่า  ศาลนั้นก็ไม่ได้ต่างอะไรกับ  บ้านที่มีผู้คนอาศัยอยู่  เมื่อยามค่ำคืนบ้านที่มีผู้อาศัยอยู่  จะต้องเปิดไฟ  เพื่อที่จะเป็นการสะดวก  ในการที่จะทำภาระกิจต่างๆ  ให้ลุล่วงไปด้วยดี  หรือไม่ท่านเจ้าของบ้าน   ก็ติดไฟกระพริบ  ในตัวศาลเพื่อความสวยงาม  ของศาลในยามค่ำคืน  แต่ในความเป็นจริงนั้น  ภพภูมิของ  เทพเทวานั้น  มีความสว่างไสว  เป็นปกติ  ไม่มีกลางวัน  ไม่มีกลางคืน  เหมือนในโลกมนุษย์เรา   การที่เราติดไฟให้กับตัวศาลนั้นเป็นการดี  เพราะเป็นการแสดงว่า  ท่านเจ้าของบ้านใส่ใจดูแลศาล  เหมือนกับดูแล  บ้านที่ท่านพักอาศัยอยู่เช่นเดียวกัน   แต่เราก็ต้องคิดอยู่เสมอว่า  ของทุกอย่างมีทั้งคุณและโทษ  การที่เราติดไฟให้ศาลนั้นเป็นการดี  แต่ก็ต้องหมั่นคอยตรวจดูสายไฟ  ที่อยู่ในศาลว่า  มีสภาพชำรุด  หรือเปล่า   ถ้าสายไฟนั้น  เกิดการชำรุด  หรือ  ใช้มาเป็นเวลานาน  สมควรที่จะต้องเปลี่ยนใหม่เสียจะดีกว่า  อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง

          เจ้าภาพท่านหนึ่ง  อยู่จังหวัดอุดร  ท่านเป็นคนมีฐานะ  ได้เชิญ  อ. ไปตั้งศาลที่บ้าน  ในวันที่  อ.  ไปดูสถานที่ตั้งศาลในวันแรกนั้น  ได้เห็นที่ตั้งศาลเดิมและตัวศาลเก่า  เกิดไฟไหม้  ดำไปหมด  ทั้งศาลพระภูมิ  และศาลเจ้าที่  จึงได้สอบถามกับท่านเจ้าภาพว่า  เกิดอะไรขึ้นกับศาล  ท่านก็ได้เล่าให้ฟังว่า  เมื่อเจ็ดปีที่แล้ว  ได้เชิญ อ. ท่านหนึ่งมาจากทางภาคเหนือ  มาทำการตั้งศาลให้  เมื่อตั้งศาลแล้ว  การค้าก็เจริญรุ่งเรืองดี  รวยวัน  รวยคืน  ท่านเจ้าภาพก็ได้จัดบริเวณที่ตั้งศาล  ให้มีความสวยงาม  ติดไฟจนสว่างไสว  ก็ไม่มีเหตุการณ์อะไร  ที่ไม่ดีเกิดขึ้นจนกระทั่ง  ปีใหม่ที่ผ่านมา  ท่านเจ้าภาพเดินทางไปเที่ยว  ต่างจังหวัด  หลายวัน  ก่อนไปก็เปิดไฟทิ้งไว้  เพราะว่า  คิดว่าคงไม่เป็นไร  แล้วก็ได้ไปเที่ยวตามที่ตนตั้งใจไว้  ท่านเจ้าภาพได้ไปเที่ยว  สนุกได้เพียงสามวัน  ได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนบ้านว่า  ศาลที่บ้านเกิดไฟไหม้  ตอนใกล้เช้า  เมื่อท่านเจ้าภาพกลับมาบ้านก็ได้เห็น  ภาพอย่างที่ อ.ได้บอกไปตั้งแต่ตอนต้นแล้ว  ท่านเจ้าภาพท่านบอกว่า  ที่เกิดเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้  คิดว่าเกิดจากความประมาท  ของท่านเจ้าของเองมากกว่า  เพราะว่า  ก่อนที่ท่านจะเดินทาง  ไปเที่ยวปีใหม่นั้น  ท่านได้ทำการตรวจตราสายไฟทั้งในบ้าน  และที่ศาลแล้วสายไฟในบ้านนั้น  อยู่ในสภาพเรียบร้อยดี  แต่สายไฟที่ตัวศาล  พบจุดที่ชำรุดหลายจุด  ก็คิดว่าเดี่ยวกลับมาจากเที่ยวปีใหม่เสียก่อน  จะทำการเปลี่ยนให้ใหม่ทั้งหมด  แต่ไม่ทันได้กลับมาทำ  ก็เกิดเหตุไฟไหม้เสียก่อน

          ท่านเจ้าภาพได้เล่าต่อว่า  ท่านได้โทรไปหา  อ.  คนเดิม  ที่มาตั้งศาลให้ท่าน  แต่ไม่สามารถติดต่อได้  จึงได้คนหาทางอินเตอร์เน็ต  และได้พบกับ เว็บไซด์ตั้งศาล  จึงได้ติดต่อให้  อ.  ไปทำการตั้งศาลให้ใหม่  ก็ต้องขอเตือนกันใน  เรื่องฟืนไฟ  ต้องดูแลกันให้ดีนะครับ  เพราะว่า  ถ้าเกิดเรื่องขึ้นมาจะทำให้เดือดร้อนกันไปใหญ่  อย่างเช่น  เจ้าภาพท่านนี้  ถ้าเปลี่ยนสายไฟตั้งแต่ครั้งแรก   ที่ได้พบว่า เกิดการชำรุด  ก็จะเสียเงินแค่ค่าสายไฟไม่กี่บาท  แทนที่จะต้องเสียเงินมากมาย  ในการตั้งศาลใหม่ครับ  แต่ถ้าเกิดไฟไม่ไหม้แค่ศาล  แต่เกิดไปติดถึงที่บ้าน  แล้วจะทำอย่างไง  จะเดือดร้อนมาแค่ไหนก็คิดเอาครับ