หมอดูกรุงสยามผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งศาลพระภูมิ

 
 

ปากพาจน

          คนกับเทพ  ต่างกันหลายอย่าง  หนึ่งในนั้นก็คือ  เรื่องของคำพูด  คนเราจะพูดจาอะไร  ไม่รักษาคำพูดของตนเอง  ยิ่งคนในสมัยนี้นั้น  หาน้อยมากที่จะเป็นคนที่มีสัจจะ  ซึ่งผิดกับคนในสมัยเก่าก่อนมาก  คนในสมัยโบราณ  ท่านจะถือสัจจะเป็นอย่างดี  คนที่ไม่มีสัจจะนั้น  เขาจะประณามว่าเป็น  พวกโจร  คงเคยได้ยินคำว่า  สัจจะไม่มีในหมู่โจร  แต่ยุคสมัยมันเปลี่ยนไป  สมัยนี้คนเรานั้นถ้าถือสัจจะเขาเรียกว่า  โง่  ถ้าคนไหนกะล่อน  ปลิ้นปล้อน  เขาบอกว่า  คนนี้เก่งรู้จักเอาตัวรอด  ก็สรรเสริญกันเข้าไปครับ  ไอ้ความเลวแบบนี้  ทุกวันนี้  จึงมีแต่คนที่ใส่หน้ากากเข้าหากัน  หาความจริงใจไม่มีเลย  มันทำให้สังคมไม่น่าอยู่ขึ้นทุกวัน  คนที่ พูดคำไหนคำนั้น  เขาก็ท้อใจ  ในที่สุดเขาก็จะกลายเป็น  คนที่หน้าไหว้หลังหลอก  ตามสังคมส่วนใหญ่ไป  เขาเรียกว่า  น้ำเสียกลืนน้ำดีครับ  แต่ในวันนี้เราจะมาพูดกันถึงคนที่พูดอะไรแล้ว  ไม่ทันได้คิดหน้าคิดหลังให้ดีเสียก่อน

          นานมาแล้วมีท่านเจ้าภาพท่านหนึ่ง  อยู่แถวลพบุรี  ท่านได้เชิญ อ. ให้ไปทำการตั้งศาลให้ท่าน  เมื่อไปดูสถานที่แล้ว  ก็กำหนดวันและเวลา  ในการทำพิธี  เมื่อใกล้ถึงเวลาท่านเจ้าภาพได้  โทรมาบอกว่า  ยังไม่พร้อมขอเลื่อนการตั้งศาล  ออกไปเป็นเดือนหน้า  อ. ก็ไม่ว่าอะไร  ก็ทำการออกฤกษ์  ในวันทำการตั้งศาลให้ใหม่   พอใกล้กำหนด  ท่านก็โทรมาขอเลื่อนออกไปอีก  อ. ก็เลยบอกท่านเจ้าภาพว่า  ถ้ายังไม่พร้อม  ก็ยังไม่ต้องรีบตั้งในช่วงนี้หรอก  ควรตั้งศาลในช่วงที่  ท่านพร้อมในทุกๆ ด้าน  ไม่ว่าจะทำอะไร  ถ้าดีมันต้องดีตั้งแต่เริ่มต้น  ถ้าเริ่มต้นไม่ดี  แล้วมันจะดีไปได้อย่างไร  ท่านเจ้าภาพจึงได้เล่าให้ฟังว่า  เดิมทีที่ดินผืนนี้  เป็นชื่อคุณแม่  พอคุณแม่เสีย  พี่น้องก็จะทำการแบ่งสมบัติกัน  พี่คนโตเขาเป็นนายทหาร  เขาจะเอาที่ผืนนี้ไว้คนเดียว  จะไม่ยอมแบ่งให้น้องๆ  ในที่สุดก็เกิดการฟ้องร้อง  ขึ้นโรงขึ้นศาล  ในขั้นแรกศาลไต่สวน  ทำท่าว่า  พี่ชายจะได้ที่ผืนนี้ไว้คนเดียว  ท่านเจ้าภาพกับพี่น้องอีกสี่คน  ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร  ก็ปรึกษากันว่า  จะทำอย่างไรดี  เพราะว่า  พี่น้องทุกคนไม่มีความรู้มากนัก  มีแต่พี่ชายคนโตเท่านั้นที่เรียนสูง  การไม่มีความรู้  ก็เป็นปัญหาหนึ่งในการต่อสู้คดี  เพราะไม่รู้ว่าจะต่อสู้  กับพี่ชายในศาลอย่างไร  จึงจะได้รับความเป็นธรรม  ศาลยุติธรรมท่านไม่ลำเอียง  ท่านมีความยุติธรรม  แต่ท่านก็ดูจากพยานหลักฐาน  ที่คู่กรณีได้แสดงให้ท่านพิจารนา   เมื่อไม่มีที่พึ่ง  พี่น้องทั้งสี่คนก็คิดว่าทางเดียวที่พอจะมีความหวัง  คือ  บอกกล่าวกับเจ้าที่  ให้ท่านช่วย  ให้ได้ที่ดินผืนนี้  กลับมาเป็นของตน  ความคิดดี  แต่การกระทำไม่ค่อยดี  คือ  หลังจากปรึกษาหารือกันแล้ว  ทั้งสี่คนก็ให้ท่านเจ้าภาพ  เป็นผู้จุดธูปบอกกล่าวกับ  เจ้าที่เพียงผู้เดียว ว่า  ถ้าสู้คดีชนะ  จะตั้งศาลให้ใหม่  ใหญ่กว่าเดิมสองเท่า  เมื่อท่านเจ้าภาพได้ทำการบอกกล่าวกับ  เจ้าที่  กลางแจ้งแล้ว  เหตุการณ์ที่คิดไม่ถึงก็ได้เกิดขึ้น  ท่านเจ้าภาพ  และน้องอีกสามคน ชนะคดี  ได้แบ่งที่  กันตามความเป็นจริง  ที่ควรจะได้รับส่วนแบ่ง  เวลาผ่านไป  3  ปี  จนตนเองก็ลืมไป  ว่าจะต้องตั้งศาลให้กับเจ้าที่  อยู่มาคืนหนึ่ง  เจ้าที่ท่านมาเข้าฝัน  แล้วบอกว่า  เอ็งยังไม่ยอมตั้งศาลให้ข้าอีกหรือ  เมื่อไรจะตั้งศาลให้ข้า  นี่ก็  3  ปีกว่าแล้ว  ถ้าไม่ยอมทำตามคำพูด  จะทำให้อยู่ที่นี้ไม่ได้   เมื่อเจ้าภาพท่านตื่นขึ้นมาก็นำเอาเรื่องที่ตัวเองฝัน  ไปเล่าให้พี่น้องของตนฟัง  เพื่อที่จะได้ช่วยกันออกเงินในการตั้งศาลใหม่  แต่บรรดาพี่น้อง  ครั้งที่อยากจะให้ชนะคดี   ได้ช่วยกันออกความคิด  มาเวลานี้กลับไม่ช่วยออกเงิน  ในการตั้งศาลใหม่  กลับบอกว่า  ใครเป็นผู้ปักธูปบอกกล่าวกับเจ้าที่  ว่าจะทำการตั้งศาลให้  คนนั้นก็ออกเงินตั้งเอง  พวกเขามิได้เป็นผู้บอกกล่าว  พวกเขาไม่เกี่ยว  เมื่อได้ฟังดังนั้น  ท่านเจ้าภาพก็ไม่รู้จะทำอย่าไร  พยายามที่จะหาเงินมาทำการตั้งศาลทุกวิธี  แต่ก็ไม่พอซักที  พอได้เงินมา  เดี๋ยวต้องมีเรื่องมีเหตุ  ที่ต้องนำเงินจำนวนนั้นไปใช้อยู่ตลอดเวลา  จึงต้องเลื่อนการตั้งศาล  มาสองครั้งสองหนแล้ว

          ผมเลยได้แนะนำ  ให้ท่านเจ้าภาพบอกกล่าวกับ  ท่านเจ้าที่  อีกครั้งเผื่อท่านจะเมตตา  ให้มีเงินมีทอง        ตั้งศาลใหม่ให้ท่าน  แล้วเจ้าที่ท่านก็เมตตาจริงๆ  ในงวดนั้น  ท่านเจ้าภาพถูกหวยได้เงินก้อนหนึ่งมา  แต่เชื่อไหมครับ  เงินที่ได้มา  พอกับค่าตั้งศาลพอดี  ไม่มีเหลือให้ท่านเจ้าภาพ  ไปใช้อย่างอื่นเลย  อันนี้ถือว่า  เป็นความเมตตาของท่านเจ้าที่อย่างมาก  บางครั้ง  เจ้าที่ท่านไม่ใจดีอย่างนี้นะครับ  อย่าคิดเอาเป็นตัวอย่าง  เพราะแต่ละสถานที่  เจ้าที่ท่านใจดีไม่เหมือนกัน  ในเรื่องนี้ อ. นำเรื่องนี้  มาให้อ่านกัน  เพื่อที่จะเตือนว่า  จะพูดจะจาอะไรให้ระมัดระวัง  คำพูดของตนเอง  แล้วพูดอะไรออกไป  ก็ควรที่จะรักษาคำพูดของตัวเองไว้ให้ดี