หมอดูกรุงสยามผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งศาลพระภูมิ

 
 

สัตว์เลี้ยงทำพัง

          เมื่อไม่นานที่ผ่านมา  ได้มีเจ้าภาพท่านหนึ่งได้มาเชิญ อ.  ไปทำพิธีเชิญ  เทพตี่จู้เอี๊ยะ  ให้ไปสถิตย์ในบ้านของท่าน   ก็ที่เราเรียกกันว่า  ตั้งตี่จู้เอี๊ยะ  นั้นเอง  การทำพิธีอัญเชิญก็เป็นไปได้ด้วยดี  ไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าจะเกิดเรื่องวุ่นวายอันใดเลย   เมื่อทำพิธีเสร็จ อ. ก็ลาเจ้าภาพกลับ   ผ่านไปประมาณเดือนเศษ ๆ   ท่านเจ้าภาพได้โทรมาหา อ. แล้วบอกว่ากระจกใน  ศาลตี่จู้เอี๊ยะ  แตกไม่ทราบสาเหตุ  อ.ก็ได้เดินทางไปดู  สิ่งที่เห็นก็คือ  กระจกที่เขียนภาษาจีน  และมีองค์เทพนั่งอยู่นั้น  มีรอยแตกร้าวอย่างเห็นได้ชัด  จะว่าเป็นฝีมือของเด็ก  ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้  เพราะว่า  บ้านหลังนี้  อยู่อาศัยกันแค่สองคน  คือเจ้าภาพกับคุณแม่ของท่านเท่านั้นเอง  เพราะฉะนั้น  เรื่องเด็ก  ตัดออกไปได้เลย  แต่ครั้งนี้ไปดู  ศาลตี่จู้  มีความเปลี่ยนแปลง  คือ  ท่านเจ้าภาพได้  ซื้อลูกสุนัข   มาเลี้ยงหลายตัวมาก  ท่านบอกว่า  เวลาไปทำงานนอกบ้าน  คุณแม่ อยู่บ้านคนเดียวเหงา  ก็เลยซื้อสุนัขพันธ์นี้  มาให้เป็นเพื่อนคุณแม่  เพราะเห็นว่า  เป็นสุนัขพันธ์เล็ก  น่ารักมาก  และคุณแม่ก็เป็นคนที่รักสุนัขด้วย  ก็เลยตัดสินใจซื้อมาเลี้ยง        

          เมื่อหาสาเหตุ  การแตกของกระจกไม่ได้   ก็ต้องทำการอัญเชิญกันใหม่อีกครั้งหนึ่ง  ในระหว่างทำพิธีอัญเชิญเทพตี่จู้นั้น   ต้องนำเจ้าตัวเล็กทั้งหมดไปไว้หลังบ้าน  เพื่อที่จะไม่ส่งเสียง  เชิญเทพตีจู้แข่งกับ อ.  หรือมองกลับกัน  อ.  ต้องส่งเสียง  เชิญเทพแข่งกับเจ้าตัวเล็ก  ก็เลยไม่รู้ว่า  อ. หรือสุนัข  เป็นผู้เชิญเทพกันแน่  ( ในกรณีที่บ้านเจ้าภาพมีสุนัข  ก็โปรดหาที่ให้สุนัข  หลบไปอยู่อย่างเงียบ ๆ จะดีมาก ๆ  ถ้าปล่อยเพ่นพ่านมาเห่าเสียงดัง  จะเป็นการทำลายสมาธิ  ของ อ. ผู้ทำพิธีกรรม  อาจทำให้ อ. ไม่มีสมาธิ  ท่องมนต์ผิด ๆ  ถูก ๆ   คนที่เสียหาย  ก็คือเจ้าภาพครับ )

          เมื่อทำพิธีกรรม  อัญเชิญเทพตี่จู้  ครั้งที่ ๒ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ท่านเจ้าภาพก็ได้เชิญ อ. ทานข้าวกับท่าน  และพูดคุยกัน  ในระหว่างที่พูดคุยกันอยู่นั้น   ท่านเจ้าภาพได้นำสุนัข  ออกมาปล่อยให้วิ่งเล่นในบ้าน  พวกเขาเมื่อได้ออกมาจากกรงขัง  ก็ดีใจวิ่งเล่นกันรอบบ้าน  และวิ่งมาเล่นกับ อ. ด้วย  ต้องยอมรับครับว่า เขาน่ารักมาก    ในระหว่างนั้น อ. ได้หันไปทาง  ศาลตี่จู้พอดี  อย่างกับว่า  เทพตี่จู้  ทั้ง ๕พระองค์  ท่านอยากให้เห็นว่า  มันเกิดอะไรขึ้น  ทำไมกระจกจึงแตก  ภาพที่เห็นก็คือ  สุนัขตัวหนึ่งกำลังก้มกินนำชา  ที่ท่านเจ้าภาพใส่ถ้วยถวายตี่จู้   และอีกตัวก็เข้าไปกินเครื่องเซ่นสังเวย  ยังไม่ทันจะพูดอะไรกับเจ้าภาพเลย  ก็ได้ยินเสียกระจกแตกดังมาก

         กระจกที่แตกไม่ต้องบอกก็รู้ครับว่า  ต้องเป็นกระจกที่อยู่ในตี่จู้นั้นเอง  จึงบอกกับเจ้าภาพท่านนี้ว่า  ถ้าจะเลี้ยงสุนัขต้องหา  วิธีไม่ให้เขามากินน้ำ  และ เครื่องเซ่นสังเวยตี่จู้ให้ได้   ไม่อย่างนั้นก็ต้องเอาศาลตี่จู้ออกเสีย  เพราะว่า  ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นเมื่อไร  เทพตี่จู้ทั้ง  ๕  พระองค์  ท่านก็จะไม่อยู่ด้วยอย่างแน่นอน  ท่านเจ้าภาพ  ท่านก็ตัดสินใจลำบาก  แต่ในที่สุดท่านก็เลือกที่  จะเลี้ยงสุนัขต่อไป  เพราะว่า  จะได้เป็นเพื่อนคุณแม่เวลาท่านไม่อยู่    สุดท้ายบ้านหลังนี้ก็ไม่มีเทพตี่จู้อยู่อีกต่อไป