หมอดูกรุงสยามผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งศาลพระภูมิ

 
 

ตั้งศาลแบบประหยัด 

          ท่านเจ้าภาพที่คิดจะตั้งศาลนั้น ต้องมีเงินไม่มากก็น้อย บางท่านมีเงินมาก ก็ทำตามที่ท่านต้องการได้ จะทำพิธีใหญ่แค่ไหนก็ย่อมได้ ต้องการอาจารย์ ที่มีความรู้ ความสามารถ มากแค่ไหนก็ทำได้ แต่บางท่านที่มีเงินจำกัด และไม่อยากจะเสียค่าใช้จ่ายมาก ท่านจะประหยัดอะไรได้บ้าง อย่างแรก

1. ถ้าท่านไม่คำนึงถึง การทำพิธี อาจารย์ที่มาทำพิธี ไม่จำเป็นต้องเก่ง ขอให้มาทำให้ฉันได้ก็พอ ก็หา อ. ที่ท่าน เรียกค่าครูไม่แพงนัก ( อันนี้ต้องดูให้ดี อาจจะเข้าตำราเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ) แต่ถ้าอยากให้การทำพิธีอย่างดี หา อ. ที่มีความรู้ ที่ท่านเก่ง ๆ ในส่วนนี้ท่านเจ้าภาพ ต้องทำใจยอมเสีย เพื่อที่จะได้อาจารย์ ที่มีความรู้ความสามารถจริง มาทำพิธีให้ นอกจากตัวเจ้าพิธีแล้ว ท่านยังประหยัดอะไรได้อีก

2. สิ่งที่จะประหยัดได้ก็คือ ตัวศาล ใช้ศาลเล็กสุด ราคาก็จะถูกสุดเช่นกัน จะถูกมากถูกน้อยต้อง ขึ้นอยู่กับสถานที่นั้นๆ เพราะราคาศาลขายในแต่ละที่ไม่เท่ากัน

3. สิ่งต่อไปก็คือ ของในศาลของที่จะ ทำการใส่ในศาลนั้น มีหลายเกรดหลายราคา มีตั้งแต่ราคา ไม่กี่สิบบาทจนถึงหลายร้อยบาท ความสวยความงามก็ขึ้นอยู่กับราคาเช่นกัน ถ้าท่านเจ้าภาพไม่คำนึง ถึงความสวยงาม เอาถูกเข้าว่า ก็หาของเกรดต่ำๆ มาใช้ก็ได้ครับ ขึ้นอยู่กับความพอใจของเจ้าภาพ เพราะราคาก็จะต่ำไปด้วย แต่ถ้าต้องการความสวยงามด้วย ประหยัดด้วย ก็ต้องลดปริมาณ ของที่จะใส่ในศาลให้น้อยลง เช่นนางรำ ส่วนมากจะใช้ ๒คู่ เราก็ซื้อเพียง ๑คู่ คนสวย-คนงาม ส่วนมากใช้ ๒ คู่ เราก็ซื้อคู่เดียวเป็นต้น