หมอดูกรุงสยามผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งศาลพระภูมิ

 
 

พิธีไหว้ครู

ครูคือใคร
มนุษย์เรานั้นเกิดมาต้องมีครู แต่ละคนนั้นจะมีครูหลากหลายท่านมากมาย อย่างสุดคณานับไม่ถ้วน ตั้งแต่แรกเกิดมาก็ต้องมีครูประจำตัวถึง ๒ ท่าน คือ คุณพ่อ คุณแม่
ทำไมต้องทำพิธีไหว้ครู
การทำพิธีไหว้ครูนั้น เราจะทำกันปีละครั้ง เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญู รู้คุณที่ท่านได้สอน ได้ฝึก ได้หัด จนเรามีความรู้ความสามารถ ความชำนาญ
พิธีไหว้ครูนั้น ต้องจัดใหญ่หรือเล็ก
ในพิธีไหว้ครูนั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องจัดใหญ่หรือเล็ก เพียงแต่ว่าต้องไม่ให้เดือดร้อนกับผู้จัดงาน หรือศิษย์ที่เข้าร่วมงานเป็นใช้ได้ ที่เห็นมามากต่อมาก มักจะจัดกันใหญ่โต
ใครที่สมควรที่จะต้องไหว้ครู
ทุกวันนี้เรามักจะเห็นตามสถาบัน ที่มักจัดพิธีไหว้ครูกันทุกปี เช่น มหาวิทยาลัยนาฏศิลป์ ตามสมาคมที่สอนโหราศาสตร์ สถาบันเหล่านี้ส่วนมาก
พิธีครอบครู
การนำเศียรครูมาครอบ ( การรับเป็นศิษย์ ) และครูจะคอยควบคุม รักษา ครูจะอยู่กับศิษย์ คอยช่วยเหลือให้ศิษย์ มีความจำในวิชาความรู้ที่ครูได้ประสิทธิ์ประสาทให้ หากมีสิ่งใดที่ไม่ดีงามจะเกิดขึ้นกับตัวของศิษย์
ขันธ์ครูคืออะไร
ในพิธีกรรมโบราณแท้ ๆ นั้น เรื่องของการรับขันธ์หรือส่งขันธ์นั้น จะไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของร่างทรง หรือ คนมีองค์แต่ประการใด แต่ความหมายของขันธ์ครูในพิธีกรรมโบราณ อย่างแท้จริง
เมื่อรับขันธ์ครูแล้วเอาไปไหน
เราจะเห็นคนที่รู้จักหลายคน ที่ไปรับขันธ์จากพวกร่างทรง เมื่อรับมาแล้ว ก็ตั้งบูชาไว้อย่างนั้น เป็นเดือน เป็นปี ไม่ได้ทำอะไร ปีนี้รับมาแล้ว
ความมุ่งหมายของพิธีไหว้ครู
เพื่อเป็นการอุทิศส่วนบุญ ส่วนกุศล และถวายเครื่องสักการะพลีกรรม แก่ปรมาจารย์ ทั้งหลาย ทั้งปวง ที่ท่านได้มาประสิทธิ์ ประสาทวิชาความรู้ให้แก่ศิษย์
ประโยชน์ที่จะได้รับจากพิธีไหว้ครู
ทำให้เกิดความสามัคคี เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รักใคร่ปรองดองเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน
พิธีตัดสินบาดคาดสินบนในพิธีไหว้ครู
ในพิธีไหว้ครูตามปกตินั้น ก็จะทำคล้าย ๆ กัน ในตอนเริ่มต้น แต่ก็จะแยกไปตามแต่ว่า พิธีไหว้ครูนั้น จะเป็นศิษย์สายไหนทำ เช่น ศิษย์นาฏศิลป์ ศิษย์ช่าง ศิษย์หมอดู
การรับ-ส่ง ขันธ์ครู
ขันธ์ครู....บางคนได้ยินคำนี้ก็รู้สึกกลัว เพราะส่วนมากในความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน การรับขันธ์ครูนั้น ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับร่างทรง ซึ่งการรับขันธ์ครูในพิธีกรรมโบราณ ที่เป็นพิธีกรรมแท้ ๆ
 

Tag : พิธีไหว้ครู